Công ty TNHH TM DV KT An Phú Vinh - Thiết bị tự ghi và giám sát dữ liệu.

Tin Tức

Qui trình bảo quản vắc xin tiêm chủng mở rộng

Ngoài các nhân viên trực tiếp theo dõi, thì việc dùng các thiết bị hiện đại để theo dõi tự động và bảo quản vắc xin là điều tối quan trọng nhằm đảm bảo sự an toàn cho các lọ vắc xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng.

Để có được những liều vắc xin đạt chất lượng để tiêm chủng cho trẻ, việc bảo quản vắc xin là điều rất quan trọng, để giúp người dân hiểu rõ về vấn đề này, phóng viên đã có buổi ghi nhận qui trình bảo quản vắc xin tại Kho bảo quản vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng của tuyến Quốc gia.

 

Tại kho bảo quản vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng của tuyến Quốc gia, vắc xin sau khi được chuyển về từ nhà sản xuất (trong nước và quốc tế) bằng xe chuyên dụng về, sẽ được vận chuyển vào trong kho lạnh bảo quản.

 

Ảnh: Kho bảo quản vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Tại buồng bảo quản vắc xin Quinvaxem, vắc xin được xếp có khoảng cách nhất định để lưu thông khí, giúp cho việc bảo quản vắc xin được tốt hơn. Ảnh: Buồng bảo quản vắc xin Quinvaxem.

Vắc xin sẽ được theo dõi nhiệt độ thường xuyên. Theo đó nhiệt độ cho phép ở kho dương là từ 2 đến 8 độ C. Còn tại kho âm là từ âm 15 đến âm 25 độ C.

Trong các buồng bảo quản vắc xin cũng có các thiết bị kiểm tra nhiệt độ của vắc xin. Theo đó, theo dõi nhiệt độ tăng cao bằng chỉ thị nhiệt độ trên lọ vắc xin (VVM). Ảnh: Theo dõi bằng chỉ thị nhiệt độ trên lọ vắc xin Quinvaxem.

Theo dõi bằng chỉ thị nhiệt độ trên lọ vắc xin Sởi.

Ảnh: Chỉ thị đông băng điện tử và nhiệt kế theo dõi.

Theo dõi nhiệt độ thấp bằng chỉ thị đông băng điện tử. Nếu nhiệt độ tăng quá cao hoặc xuống quá thấp so với qui định chuẩn sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp. Ngoài ra, còn có nhiệt kế theo dõi tại các buồng bảo quản riêng.

 

Ngoài việc theo dõi tự động bằng các thiết bị hiện đại, tại kho bảo quản các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng tuyến quốc gia, các cán bộ vẫn phải theo dõi 1 ngày 2 lần và ghi chép diễn biến trong quá trình bảo quản vắc xin.

Để đảm bảo việc theo dõi tại các buồng bảo quản còn có thiết bị logtag theo dõi nhiệt độ tự động, thiết bị này được cài đặt với máy tính và tự động ghi nhiệt độ.

Ngoài các buồng bảo quản này còn có hệ thống giám sát nhiệt độ từ xa, nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp so với qui định thì sẽ có còi báo động, hoặc sẽ báo tin nhắn đến điện thoại những người có liên quan để kiểm tra.

Cuối cùng, là các qui định về việc nhận, cấp và bảo quản vắc xin được đặt ngay tại giữa kho để các cán bộ trung tâm thực hiện đúng trình tự nhằm bảo quản vắc xin được tốt nhất.

Khi chuyển vắc xin được chuyển từ Kho bảo quản vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đến các địa phương, được chở bằng xe chuyên dụng với đầy đủ hệ thống bảo quản vắc xin.

Nguồn tin: Eva